HỌC TẬP NÔNG DÂN ẤN ĐỘ CHẠY MÁY BƠM NƯỚC BẰNG NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI

HỌC TẬP NÔNG DÂN ẤN ĐỘ CHẠY MÁY BƠM NƯỚC

BẰNG NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI

Chính quyền Ấn Độ vừa cho lắp đặt các hệ thống bơm nước bằng năng lượng mặt trời cho người dân vùng Rajisthan.

Sống trong bóng tối, không có điện để bơm nước tưới tiêu, trồng trọt, những nhu cầu cơ bản cần dùng đến điện khác không thể được đáp ứng. Đó là những nỗi khổ nhọc của người dân vùng Rajisthan, Ấn Độ. Tuy nhiên, những vấn đề trên đã được giải quyết triệt để khi chính quyền nước này cho lắp đặt các hệ thống bơm nước bằng năng lượng mặt trời. Năm 2012, 4500 máy bơm chạy bằng năng lượng mặt trời đã được lắp cho các hộ dân trong vùng Rajisthan.

Những tấm pin này trực tiếp biến năng lượng mặt trời thành điện năng. Hệ thống điều khiển tự động bắt đầu biển đổi năng lượng từ sáng sớm, khi ánh nắng bắt đầu lên, cho đến tận chiều tối khi tắt nắng. Nguồn năng lượng này là miễn phí và thực sự dồi dào. Nhất là đối với một vùng nắng quanh năm như Rajisthan.

Rampratam Janu, một người nông dân cho biết: “Điều tuyệt nhất là hệ thống sản xuất điện ngay trên cánh đồng của tôi. Tôi có thể tự sản xuất và tự dùng nguồn năng lượng điện đó”.

Cuộc sống của người dân trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Bhavani Singh Gahlot, nông dân, cho biết: “Cuộc sống về buổi tối ở đây không còn đáng sợ vì có điện. Chúng tôi không phải lo sợ rắn và bọ cạp cắn nữa”.

Với hệ thống bơm nước bằng năng lượng mặt trời, thu nhập của người dân cũng đã được cải thiện đáng kể nhờ tăng năng suất trong trồng trọt. Những máy bơm cũ bị bỏ cũng đồng nghĩa với 24 triệu lít dầu dissel được tiết kiệm mỗi năm. Bên cạnh đó, những vấn đề về nguồn cung điện cũng không còn khiến người nông dân phải đau đầu.

Dự định của chính quyền Rajisthan là 100.000 máy bơm chạy bằng năng lượng mặt trời trong vòng 5 năm.

Dinesh Kumar Goyal, Thư kí ban chấp hành chính quyền Rajisthan cho biết: “Nguồn năng lượng mặt trời có cả ngày nhưng không phải lúc nào cũng được dùng toàn bộ vào việc tưới tiêu. Chúng tôi muốn cung cấp máy móc để nguồn năng lượng này có thể dùng vào thắp đèn trong nhà hoặc phụ nữ có thể dùng những máy khâu điện để sản xuất nữa. Nhờ thế, các ngành công nghiệp nhỏ đó cũng sẽ được phát triển”.

Untitled

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *